Thuốc chống viêm khớp ngừa ung thư da?

Thuốc viêm khớp được kê theo đơn có thể ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư da phổ biến nhất.

Phát hiện trên là kết quả một thử nghiệm lâm sàng mới. Tuy nhiên, thuốc celecoxib liều cao, còn được gọi là Celebrex- có liên quan đến vấn đề tim mạch khá nghiêm trọng. Do đó, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng thực hiện nghiên cứu thêm là điều cần thiết.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy celecoxib có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da như ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy," nhà nghiên cứu- tiến sĩ Craig Elmets, Chủ tịch Khoa Da liễu tại Đại học Alabama ở Birmingham cho biết.

"Thực tế là chúng tôi đã tiến hành quan sát sự khả năng của celecoxib trong việc ức chế sự phát triển của ung thư, và điều này mở ra một khả năng về một dạng thuốc mới có thể ngăn ngừa các căn bệnh ác tính phổ biến", ông Elmets nói trên tờ MyHealthNewsDaily.

Nghiên cứu này được công bố trực tuyến trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia ngày 29/ 11 vừa qua.

Ung thư da là một trong những căn bệnh ác tính phổ biến nhất trong số các bệnh ung thư ở Hoa Kỳ. Hơn hai triệu ca ung thư da non-melanoma mới được phát hiện mỗi năm, con số do Viện Da liễu Mỹ công bố.

Tuy nhiên, celecoxib và COX-2 là chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư có liên quan đến cơn đau tim và đột quỵ. Thử nghiệm thuốc cho bệnh ung thư đại trực tràng, do Viện Ung thư Quốc gia thực hiện đã từng bị dừng lại vào năm 2004 do điều này gây ra một nguy cơ khác đối với sức khỏe của con người.

Celecoxib là một loại thuốc chống viêm giống như ibuprofen. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn một enzyme được gọi là cyclooxygenase-2 (COX-2). Enzyme này liên quan đến các loại bệnh ung thư, như ung thư đại trực tràng và ung thư da non-melanoma, do tiếp xúc với bức xạ của tia cực tím.  

Bệnh ung thư da có khả năng được đẩy lùi bằng thuốc chống viêm khớp, tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về liều lượng phù hợp.

  Các nhà nghiên cứu đã cho 240 người ở độ tuổi 37- 87 đang ở giai đoạn tiền ung thư da uống celecoxib hoặc plasebo (giả dược) trong 9 tháng. Các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra những người có khả năng bị ung thư da 3 tháng một lần trong quá trình điều trị, và sau đó là 2 tháng 1 lần sau khi kết thúc điều trị.

"Ở tháng thứ 11, những người đã được uống celecoxib đã giảm hơn 50- 60% khả năng mắc ung thư da nonmelanoma so với người dùng giả dược", ông Elmets cho biết.

Tuy nhiên, thử nghiệm đã phải ngừng lại một thời gian ngắn theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ, vì có báo cáo về các vấn đề về tim mạch xuất hiện ở những người tham gia nghiên cứu mà không liên quan đến nghiên cứu trên, nhưng lại liên quan đến chất ức chế COX-2 tương tự đó là rofecoxib.

"Không có một người nào tham gia trong nghiên cứu celecoxib báo cáo về vấn đề liên quan đến tim mạch, mặc dù các tác dụng phụ thường phát triển trong vòng 12- 18 tháng sau khi dùng thuốc ức chế COX-2", tiến sĩ Frank L. Meyskens Jr, Đại học California, một chuyên gia không tham gia nghiên cứu trên cho biết.

Meyskens còn nói thêm rằng, nghiên cứu sâu hơn về celecoxib phải thực hiện đối với liều thấp hơn hoặc ít hơn- một liều mỗi ngày thay vì hai liều mỗi ngày-để nắm rõ hơn kết quả nhằm ngăn chặn nguy cơ về bệnh tim xảy ra đối với các bệnh nhân điều trị ung thư da.

"Nếu kết quả là an toàn, các nghiên cứu thêm là điều cần thiết để xem xét phải chăng liều thấp hơn sẽ có hiệu quả chính xác và hữu ích," ông nói.

Hầu hết ung thư da nonmelanoma là do bệnh nhân tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời và các nguồn ánh sáng nhân tạo như ở các nơi sinh sống như phòng làm việc, buồng ngủ... "Nhưng hiện tại, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Hoa Kỳ chỉ chấp thuận phương pháp duy nhất để ngăn ngừa ung thư da là sử dụng kem chống nắng," Meyskens nói.

Theo Inilah/Bee.net.vn